Cầu trục là gì? Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Vina Seiki

cau tao cau truc 1 1

Cầu trục là gì?

Cầu trục (Overhead Crane) là một trong những thiết thiết bị nâng hạ gồm hai chuyển động chính (ngang, dọc trên cao nhà xưởng) để đảm bảo các thao tác nâng hạ, di chuyển tải trong không gian làm việc của cầu trục trong nhà xưởng.

– Việc sử dung cầu trục rất tiện lợi cho việc bốc, xếp hàng hóa các vật có tải trọng lớn, kích thước cồng kềnh (sắt, thép, bê tông…). Sức nâng lớn từ 1 tấn đến 500 tấn, vận hành chủ yếu bằng các động cơ điện nên cầu trục được sử dụng rộng rãi trong ngành Công nghiệp nói chung.

Kết quả hình ảnh cho cầu trục

Cấu tạo của cầu trục

Đặc điểm chung của toàn bộ cơ cấu trong cầu trục bao gồm các phần chính sau:

– Kết cấu thép dầm chính cầu trục

– Cơ cấu di chuyển cầu trục còn gọi là xe lớn cầu trục hay dầm biên cầu trục

– Cơ cấu di chuyển xe con (là cơ cấu dùng để di chuyển palang điện dọc theo dầm chính cầu trục)

– Hệ thống đường cấp điện và hệ thống điện điều khiển cho cầu trục và palang

– Tay bấm điều khiển hoặc Cabin có lắp các thiết bị điều khiển cầu trục

– Ray di chuyển cho cầu trục (thường sử dụng loại ray P hoặc ray vuông cắt ra từ tôn tấm)

Phân loại cầu trục

Cầu trục được phân ra thành các loại sau:

– Cầu trục dầm đơn: Cầu trục dầm đơn hay còn gọi là cầu trục 1 dầm là cầu trục phổ biến nhất có dải tải trọng làm việc từ 0,5 tấn đến 20 tấn, khẩu độ từ 3m đến 20m hoặc có thể lớn hơn.

– Cầu trục dầm đôi: Cầu trục dầm đôi hay còn gọi là cầu trục 2 dầm. Cầu trục dầm đôi có nhiều ưu điểm hơn so với cầu trục dầm đơn: Có kết cấu vững chắc hơn, ít bị rung lắc trong quá trình vận hành, tải trọng của cầu trục dầm dôi có thể lên đến hàng trăm tấn hoặc đến 1000 tấn (đối với các nhà máy thủy điện hoặc nhà máy đóng tàu); Khẩu độ cầu trục lớn hơn so với cầu trục dầm đơn; Chiều cao nâng của thiết bị không bị hạn chế.

– Cầu trục dầm treo: Cầu trục dầm treo thường là cầu trục dầm đơn nhưng có kết cấu xe lớn cầu trục là kiểu treo trên dầm dọc I. Tải trọng của cầu trục dầm treo thường nhỏ từ 0,5 tấn đến 10 tấn, phù hợp đối với kết cấu mái bằng bê tông hoặc không có cột đỡ.

Kết quả hình ảnh cho cầu trục

Ứng dụng của cầu trục

 • Lắp ráp, ghá ghép sản phẩm: Dùng để di chuyển các bộ phận, bán thành phẩm trong dây chuyền sản xuất.
 • Vận chuyển: Nâng hạ thành phẩm từ dây chuyền sản xuất lên phương tiện vận tải.
 • Nâng giữ chi tiết: dùng để nâng giữ chi tiết đang sản xuất.
 • Kho bãi: Vận chuyển hàng hóa nặng nhập và xuất kho.

Lợi ích của cầu trục là gì?

 • Linh hoạt: vì cầu trục có thể hoạt động ở bất kỳ đâu và có thể dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu cho nên được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực.
 • Dễ điều chỉnh: Cầu trục có thể được thiết kế, điều chỉnh theo đúng như mong muốn của chủ đầu tư.
 • Hiệu quả: Cầu trục là một trong những công cụ hỗ trợ lao động hiệu quả nhất trong các nhà máy sản xuất. Hơn nữa còn rất an toàn cho người sử dụng.
 • Năng suất cao: Cầu trục hoạt động dễ dang trong điều kiện nhiều vật cản trên sàn nhà máy, không cần phải xem xét lối đi cho cầu trục vì nó di chuyển phía trên không gian nhà xưởng.
 • Kết quả hình ảnh cho cầu trục
 • Chí phí bảo dưỡng, duy tu thấp: So sánh với các thiết bị nâng hạ khác, cầu trục có chi phí duy tu, bảo dưỡng thấp nhất. Tất nhiên là cầu trục phải có chất lượng tốt, mới lắp đặt.
 • Giảm chi phí nhân công: Một bộ cầu trục có thể được so sánh với nhiều xe nâng và có thể hoạt động trong một khu vực rộng lớn hơn, tiếp cận nhiều khu vực hơn.
 • Giảm thiểu rủi ro hư hại sản phẩm: Với thiết bị cầu trục tích hợp biến tần, có khả năng nâng hạ, di chuyển nhẹ nhàng, cầu trục giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất các hư hại cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển.
 • An toàn: Tất nhiên là cầu trục an toàn hơn các loại xe nâng vì nó không di chuyển trên sàn nhà xưởng, nơi các công nhân đang làm việc.

Kết quả hình ảnh cho cầu trục

Cách ngành công nghiệp hiện nay đang sử dụng nhiều cầu trục

Với công dụng chủ yếu là nâng hạ vật năng, cầu trục hiện nay được sử dụng đến 60% là tại các cảng biển, bến tàu và kho chứa hàng hóa, containers phục vụ cho ngành công nghiệp vận tải, giao nhân hàng hóa. Ngoài ra, tại các nhà máy sản xuất cơ khí, luyện kim, lắp ráp linh kiện cũng sử dụng một bộ phận không nhỏ các loại cầu trục tiêu chuẩn như cầu trục dầm đơn, dầm đôi và cầu trục quay.

Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH Cơ Khí Chính Xác Vina Seiki

 

.
.
.
.
0377702933